đánh máy vi tính

Những nguyên tắc cơ bản để hiệu đính bản dịch

Hiệu đính bản dịch công chứng là một giai đoạn siêu quan trọng để bạn với một bản dịch tuyệt vời. Tuy nhiên chẳng hề ai cũng biết bí quyết hiệu đính bản dịch hiệu quả. Bài viết này dịch thuật Đại Việt sẽ giới thiệu đến bạn một số nguyên tắc cơ bản giúp bạn kiểm soát được bản dịch hiệu quả nhất.

1. Đọc văn bản ngược

Đây là phương pháp giúp bạn nắm được những lỗi chính tả từ cần sang trái, bắt đầu có từ cuối cộng trong văn bản. Bằng cách này bạn sẽ tập trung được vào từng từ của văn bản chứ chẳng hề từng câu.

2. Tạo danh mục kiểm tra

Bạn nên lưu lại những lỗi mà bạn thường mắc buộc phải để lúc hiệu đính những bản dịch bạn lấy nó ra để tham khảo

3. Đọc và mỗi lần chọn ra một kiểu lỗi riêng

Bạn nên đọc qua văn bản vài lần. thứ nhất bạn tập trung vào cấu trúc câu, sau đấy lựa chọn từ ngữ, chính tả và dấu chấm câu.


4. Xem lại bản cứng

Bạn in văn bản ra và kiểm soát từng lỗi câu: đọc lại bản viết ở định dạng khác mang thể giúp bạn nắm bắt được những lỗi mà trước đấy bạn đã bỏ qua.

5. sử dụng công cụ kiểm tra chính tả

sử dụng công cụ này bạn nắm được các từ lặp đi lặp lại, những chữ bị đảo ngược và các lỗi thông thường khác.

6. Kiểm tra kỹ sự việc, số liệu và tên riêng

Kế bên việc xem xét về chính tả và cách sử dụng chính xác bạn nên đảm bảo rằng toàn bộ các thông tin trong văn bản đều chính xác.

7. Tạm nghỉ

Trường hợp sở hữu thể bạn buộc phải dành cho bài viết một vài gờ (hoặc vài ngày) sau khi bạn đã soạn xong, rồi sau đó bạn sẽ hiệu đính bản dịch một cách tỉnh táo và hiệu quả nhất.

8. bắt buộc sự giúp đỡ

Sau khi hiệu đính xong và đã xem lại thì bạn phải nhờ một người sở hữu chuyên môn đọc văn bản của mình để xem còn lỗi nào mà bạn chưa phát hiện ra.

9. Đọc to văn bản

Bạn với thể nhờ bạn bè hoặc đồng nghiệp đọc to văn bản để bạn có thể nghe thấy được lỗi mà bạn không thể thấy được.

10. Dựa vào từ điển

Công cụ kiểm tra chính tả chỉ có thể chỉ cho bạn biết một từ là một từ, nó không biết được đấy có cần từ đúng không chính bởi vậy bạn cũng buộc phải sử dụng từu điển để đưa ra từ chính xác.

Đây là các nguyên tắc cơ bản, cần thiết giúp bạn sở hữu được một bản dịch phù hợp và hiệu quả nhất mà bạn buộc phải để ý khi bắt tay vào hiệu đính bản dịch của mình. Tuy chỉ là các bước đơn giản nhưng nó mang vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn thành công hơn trong nghề dịch thuật của mình.
NHẬN XÉT ()